Thành viên  NETELLER VIP
Thành viên  NETELLER VIP

Theo Reuters: Mỹ cân nhắc đưa Ant Group vào danh sách 'đen'

15/10/2020 03:08 AM | Kinh Tế

Cổng thông tin cập nhật về đầu tư và thị trường tài chính

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa trình đề xuất lên chính phủ về việc bổ sung Ant Group của Jack Ma vào danh sách đen về thương mại.

Logo Ant Group tại văn phòng ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

 

Việc này diễn ra trước thềm IPO của đại gia công nghệ tài chính Trung Quốc. Ant Group sẽ niêm yết trên hai sàn Hong Kong và Thượng Hải, dự kiến huy động số tiền kỷ lục 35 tỷ USD.

Những quan chức Mỹ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc đang tìm cách ngăn nhà đầu tư Mỹ tham gia vào IPO này. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại Ant có thể cung cấp dữ liệu cá nhân quan trọng của người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc. Hiện chưa rõ khi nào chính phủ Mỹ sẽ xem xét vấn đề danh sách đen.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiến gần cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Trong đó, Trump coi cứng rắn với Trung Quốc là nền tảng chính sách ngoại giao quan trọng.

Ant Group từ chối bình luận về thông tin trên. Dù vậy, trong một bài phỏng vấn gần đây trên Reuters, công ty này nhấn mạnh chỉ 5% hoạt động của họ là nằm ngoài Trung Quốc.

Việc bị đưa vào danh sách đen sẽ khiến các công ty Mỹ khó bán sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao cho Ant. Đây là lựa chọn được chính quyền Trump ưa chuộng để trừng phạt các công ty Trung Quốc, dù hiệu quả trên thực tế khó đong đếm.

Động thái này đã khiến nhiều doanh nghiệp, như đại gia viễn thông Huawei Technologies lao đao. Tuy nhiên, tác động của nó lên một fintech như Ant Group được đánh giá có thể chỉ mang tính tượng trưng.

Ant là công ty thanh toán di động thống trị tại Trung Quốc, cung cấp nhiều dịch vụ từ cho vay, thanh toán, bảo hiểm đến quản lý tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu, 33% cổ phần nằm trong tay Alibaba Group và Ant hiện do Jack Ma kiểm soát.

Khách hàng của Ant chủ yếu là người Trung Quốc. Các giao dịch liên quan Mỹ chủ yếu là bên bán chấp nhận thanh toán từ khách du lịch và công ty Trung Quốc.

IPO tại Hong Kong được bảo lãnh bởi nhiều ngân hàng trong và ngoài nước, từ China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan đến Morgan Stanley. Credit Suisse và Goldman Sachs cũng tham gia.

Dù vậy, kế hoạch IPO của hãng này chưa được chấp thuận. Hôm thứ Ba, Reuters đưa tin giới chức chứng khoán Trung Quốc còn đang xem xét xung đột lợi ích trong kế hoạch niêm yết của Ant Group.

 

Theo: Reuter

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn thích và chia sẻ với nhiều người hơn

Tham gia nhóm Góc đầu tư để tăng thêm kiến thức đầu tư.

Tags: Trung Quốc Mỹ Doanh nghiệp

Pham Gia Long

Ý kiến thảo luận (0)