Thành viên  NETELLER VIP
Thành viên  NETELLER VIP

Phát ngôn của ngoại trưởng Mỹ Pompeo về vấn đề Hông Kông

01/06/2020 09:27 AM | Kinh Tế

Cổng thông tin cập nhật về đầu tư và thị trường tài chính

Phát ngôn của ngoại trưởng Mỹ Pompeo về vấn đề Hông Kông mới đây cho biết rằng Hoa Kỳ hiện không có cơ sở để đối xử với Hồng Kông thuận lợi hơn Trung Quốc đại lục, khi Bắc Kinh chuyển sang dự luật để kiềm chế tự do của khu vực.

Nhận xét nhấn mạnh sự căng thẳng đang gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch coronavirus và sự bùng nổ mới trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trên lãnh thổ đảo.
Ông Pompeo, xuất hiện trên chương trình Futures Morning Morning Futures của Fox News, cho biết lãnh đạo Trung Quốc đã phá vỡ lời hứa bảo vệ quyền tự chủ của Hồng Kông bằng cách theo đuổi sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với Hồng Kông. Cơ quan lập pháp của Trung Quốc tuần này đã phê chuẩn một đề xuất cho một loạt các luật mới nhằm dập tắt tình trạng bất ổn bằng cách trừng phạt lật đổ, ly khai, khủng bố và can thiệp nước ngoài.
Đây là một Đảng Cộng sản Trung Quốc khác so với 10 năm trước đây, ông Pomp Pompeo nói. Đảng này có ý định phá hoại các tư tưởng phương Tây, các nền dân chủ phương Tây, các giá trị phương Tây. Ông Pompeo trong tuần qua đã xác nhận quyền tự trị của thuộc địa cũ của Anh theo luật pháp Hoa Kỳ. Điều này có thể dẫn đến hậu quả thương mại nghiêm trọng. Vào Chủ nhật, ông Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh xem xét mọi ưu đãi mà Hồng Kông đã và sẽ nỗ lực để loại bỏ chúng.

Trump tuyên bố những hành động mạnh mẽ áp dụng đối với Trung Quốc vào thứ Sáu trong khi cung cấp một vài thông tin cụ thể.

Nếu người Trung Quốc sẽ đối xử với Hồng Kông giống như cách họ đối xử với Trung Quốc đại lục, thì không có cơ sở nào để Hoa Kỳ đối xử với nó một cách khác biệt như vậy, ông Keith Pompeo nói.

Chính phủ Hồng Kông cho biết các hành động bị Trump đe dọa là không chính đáng và Nhật báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã viết rằng các kế hoạch do Tổng thống Mỹ vạch ra là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề của Bắc Kinh và đã thất bại.

Ông Pompeo cũng khẳng định lập trường của Hoa Kỳ rằng các chính phủ châu Âu nên ngừng kinh doanh với Công ty Huawei Technologies của Trung Quốc , công nghệ tiên tiến và tiếp cận toàn cầu khiến nó trở nên phổ biến đối với các quốc gia muốn xây dựng mạng 5G nhanh.

Mỹ đã nhiều lần trừng phạt Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc vì vi phạm những điều luật của Mỹ,  và đưa vào danh sách đen và cáo buộc họ là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ.

Châu Âu cần phải đưa nó ra khỏi hệ thống của họ, ông Philip Pompeo nói về Huawei. Họ cần sử dụng các công nghệ phương Tây.

Theo Bloomberg

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn thích và chia sẻ với nhiều người hơn

Tham gia nhóm Góc đầu tư để tăng thêm kiến thức đầu tư.

Tags: Căng thẳng Mỹ Trung Hồng Kông Trung Quốc

Thanh Duy

Ý kiến thảo luận (0)