Thành viên  NETELLER VIP
Thành viên  NETELLER VIP

Lương thấp hơn các công ty châu Âu, Mỹ khiến doanh nghiệp IT Nhật khó tuyển nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam

08/05/2019 12:48 PM | Kinh Doanh

Cổng thông tin cập nhật về đầu tư và thị trường tài chính

Theo quan sát của các chuyên gia tuyển dụng Navigos Search, các doanh nghiệp IT của Nhật tại Việt Nam hiện chưa thu hút được ứng viên IT người Việt do chế độ lương chưa cạnh tranh so với các công ty thuộc châu Âu hoặc Mỹ.

Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam trong quý I/2019 vừa được Navigos Group công bố.

Đây là lần đầu tiên Navigos Group công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam (gọi tắt là Japan Desk).

Theo dữ liệu của mảng tuyển dụng Japan Desk thuộc Navigos Seach, trong quý 1.2019, các doanh nghiệp Nhật liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, IT, hàng tiêu dùng/bán lẻ, giao thông vận tải, kỹ thuật, tài chính ngân hàng, trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng.

Việc xuất hiện thêm một số khu công nghiệp (KCN) mới dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật như KCN phụ trợ Đồng Văn 3 thuộc tỉnh Hà Nam, KCN Thăng Long 3 thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh về tuyển dụng các vị trí chủ chốt trong nhà máy như Giám đốc nhà máy hoặc Giám đốc nhân sự, để từ đó chuẩn bị toàn bộ các bước để xây dựng nhà máy và tuyển dụng khối lượng lớn nhân sự nhằm chuẩn bị cho quá trình đưa nhà máy vào hoạt động.

Cùng với đó, theo báo cáo của Navigos Group, quý I/2019 cũng ghi nhận sự thay đổi trong việc lựa chọn ứng viên của các doanh nghiệp Nhật trong mảng sản xuất.

Chuyên gia tuyển dụng của Navigos phân tích, cách đây khoảng 5 năm, việc một sinh viên mới tốt nghiệp có trình độ N2 tiếng Nhật là đã có thể tìm được việc làm tương đối dễ dàng trong lĩnh vực sản xuất.

Còn hiện tại, điều này không còn phù hợp nữa khi sự cạnh tranh giữa các ứng viên tìm việc trong các doanh nghiệp Nhật ngày càng cao. Các doanh nghiệp Nhật hiện nay ưu tiên tuyển các sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Nhật, đồng thời yêu cầu các ứng viên phải có định hướng rất rõ ràng về nghề nghiệp mình muốn theo đuổi và phát triển trong tương lai.

Với các doanh nghiệp thuộc tập đoàn toàn cầu, việc biết thêm tiếng Anh cũng là một lợi thế. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp Nhật vừa và nhỏ, các ứng viên người Việt bắt buộc phải giỏi tiếng Nhật. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp Nhật mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ thị trường Trung Quốc dẫn đến các yêu cầu ứng viên người Việt cần biết thêm tiếng Hoa để thuận lợi trong quá trình làm việc với các nhà cung cấp Trung Quốc.

Đáng chú ý, theo quan sát của các chuyên gia tuyển dụng mảng Japan Desk thuộc Navigos Search, các doanh nghiệp IT của Nhật Bản hiện chưa thu hút được ứng viên IT người Việt do chế độ lương chưa cạnh tranh so với các công ty thuộc châu Âu hoặc Mỹ.

"Việc yêu cầu tuân thủ thời gian làm việc tại các công ty Nhật cũng là một rào cản với các ứng viên IT nếu so sánh với môi trường làm việc linh hoạt, thậm chí làm việc tại nhà ở các công ty IT thuộc châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên các doanh nghiệp IT Nhật lại rất phù hợp với những ứng viên yêu thích sự quy củ, ổn định và lâu dài", chuyên gia Navigos Search cho hay.

Navigog Group đã có mặt tại thị trường Việt Nam gần 17 năm. Đến nay, trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks của tập đoàn này đã có được nguồn dữ liệu tuyển dụng lớn với hơn 3 triệu lượt người dùng và 13.000 nhà tuyển dụng đăng ký tài khoản. Trong khi đó, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search cũng thuộc Navigos Group đã có hơn 300.000 hồ sơ ứng viên.

Tuan Tai

Ý kiến thảo luận (0)