Thành viên  NETELLER VIP
Thành viên  NETELLER VIP

Làm thế nào một video clip dài 10 giây được bán với giá 6,6 triệu đô la

01/03/2021 03:53 AM | Câu chuyện đầu tư

Cổng thông tin cập nhật về đầu tư và thị trường tài chính

Video của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple, tên thật là Mike Winkelmann, đã được xác thực bằng blockchain, dùng như một chữ ký điện tử để xác nhận ai sở hữu nó và đó là tác phẩm gốc.

How a 10-second video clip sold for $6.6 million

Đó là một loại tài sản kỹ thuật số mới - được gọi là mã thông báo không thể thay thế (NFT) - đã bùng nổ phổ biến trong thời kỳ đại dịch khi những người đam mê và nhà đầu tư tranh nhau chi số tiền khổng lồ cho các mặt hàng chỉ tồn tại trực tuyến.

Công nghệ chuỗi khối cho phép các mục được xác thực một cách công khai, không giống như các đối tượng trực tuyến truyền thống có thể được sao chép liên tục.

“Bạn có thể đến bảo tàng Louvre và chụp một bức ảnh của nàng Mona Lisa và bạn có thể có nó ở đó, nhưng nó không có bất kỳ giá trị nào vì nó không có xuất xứ hoặc lịch sử của tác phẩm,” Rodriguez-Fraile nói , người cho biết lần đầu tiên mua tác phẩm của Beeple vì hiểu biết về tác phẩm của nghệ sĩ đến từ Hoa Kỳ.

"Thực tế ở đây là điều này rất, rất có giá trị vì ai đứng sau nó."

“Không thể thay thế” đề cập đến các mặt hàng không thể được trao đổi trên cơ sở tương tự, vì mỗi mặt hàng là duy nhất - trái ngược với các tài sản “có thể thay thế” như đô la, cổ phiếu hoặc vàng miếng.

Các ví dụ về NFT bao gồm các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và thẻ thể thao đến các mảnh đất trong môi trường ảo hoặc sử dụng độc quyền tên ví tiền điện tử, giống như sự tranh giành tên miền trong những ngày đầu của Internet.

Đoạn video do Rodriguez-Fraile bán bằng máy tính cho thấy những gì có vẻ như Donald Trump khổng lồ gục trên mặt đất, cơ thể của ông được bao phủ bởi các khẩu hiệu, trong một khung cảnh bình dị khác.OpenSea, một thị trường cho NFTs, cho biết họ đã chứng kiến ​​khối lượng bán hàng tháng tăng lên 86,3 triệu đô la cho đến nay vào tháng Hai, tính đến thứ Sáu, từ 8 triệu đô la vào tháng Giêng, trích dẫn dữ liệu blockchain. Doanh thu hàng tháng ở mức 1,5 triệu đô la một năm trước.

“Nếu bạn dành 10 giờ mỗi ngày trên máy tính hoặc 8 giờ mỗi ngày trong lĩnh vực kỹ thuật số, thì nghệ thuật trong lĩnh vực kỹ thuật số sẽ có ý nghĩa rất nhiều - bởi vì nó là thế giới”, Alex Atallah, đồng sáng lập của OpenSea cho biết.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thận trọng rằng trong khi tiền lớn đang chảy vào NFT, thị trường có thể tạo ra bong bóng giá.

Giống như nhiều lĩnh vực đầu tư thích hợp mới, có nguy cơ bị thiệt hại lớn nếu sự cường điệu giảm xuống, trong khi có thể có những cơ hội chính cho những kẻ lừa đảo trong một thị trường có nhiều người tham gia hoạt động dưới danh nghĩa.

(Đồ họa: Doanh số bán tài sản tiền điện tử tăng vọt,)

Đồ họa Reuters

CHRISTIE'S 'KIỂM TRA THÊU'

Tuy nhiên, nhà đấu giá Christie's vừa tung ra đợt bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên - một bức ảnh ghép từ 5.000 bức tranh, cũng của Beeple - tồn tại duy nhất dưới dạng NFT.

Giá thầu cho tác phẩm đã đạt 3 triệu đô la, với việc bán sẽ kết thúc vào ngày 11 tháng 3.

“Chúng tôi đang ở trong một lãnh thổ rất xa lạ. Trong 10 phút đấu thầu đầu tiên, chúng tôi đã có hơn một trăm giá thầu từ 21 nhà thầu và chúng tôi đã đạt một triệu đô la, ”Noah Davis, chuyên gia về nghệ thuật hậu chiến và đương đại tại Christie's cho biết.

Bộ phận của anh ấy chưa bao giờ chứng kiến ​​doanh số bán hàng trực tuyến đạt 1 triệu đô la trước đây, anh ấy nói thêm.

Trong một quyết định có thể giúp đẩy tiền điện tử hơn nữa vào dòng chính, nhà đấu giá được thành lập vào năm 1766 sẽ chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số Ether cũng như tiền truyền thống.

“Tôi nghĩ rằng khoảnh khắc này là không thể tránh khỏi và bất cứ khi nào các tổ chức dưới bất kỳ hình thức nào cố gắng chống lại sự tất yếu, nó không hoạt động tốt lắm,” Davis nói về việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. "Và vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm là đón nhận nỗi kinh hoàng."

$ 208K CHO LEBRON JAMES SLAM DUNK

NFT có thể được hưởng lợi từ sự cường điệu xung quanh tiền điện tử và blockchain, cũng như tiềm năng tạo ra thế giới trực tuyến của thực tế ảo. Sự quan tâm ngày càng tăng cũng đồng thời với sự gia tăng của giao dịch bán lẻ trực tuyến trong thời gian khóa cửa.

Sự khởi đầu của cơn sốt đối với NFT được liên kết với sự ra mắt của trang web Top Shot của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Hoa Kỳ, cho phép người dùng mua và giao dịch NFT dưới dạng video nổi bật của trò chơi.Năm tháng sau khi ra mắt, nền tảng này cho biết họ đã có hơn 100.000 người mua và gần 250 triệu đô la doanh thu. Phần lớn các giao dịch mua bán diễn ra trên thị trường ngang hàng của trang web, NBA nhận được tiền bản quyền cho mỗi lần bán hàng.

Khối lượng đang tăng nhanh chóng: Tháng Hai đã chứng kiến ​​doanh thu đạt tổng cộng 198 triệu đô la vào thứ Sáu, hướng tới mức tăng gấp năm lần so với 44 triệu đô la của tháng Giêng, Top Shot cho biết.

Mỗi bộ sưu tập có “một số sê-ri duy nhất với sự khan hiếm được đảm bảo và quyền sở hữu được bảo vệ được đảm bảo bởi blockchain”, trang web cho biết. “Khi bạn sở hữu thứ 23/49 của chiếc LeBron James dunk huyền thoại, bạn là người duy nhất trên thế giới làm được điều đó.”

Giao dịch lớn nhất cho đến nay là vào ngày 22 tháng 2, khi một người dùng trả 208.000 đô la cho một video quay cảnh LeBron James slam dunk.

Một người đam mê NFT lớn, người có biệt danh “Pranksy” nói với Reuters rằng anh ấy đã đầu tư 600 đô la vào một dự án NFT đầu năm 2017 và hiện đã xây dựng danh mục đầu tư đó lên đến “trị giá bảy con số” trong NFT và tiền điện tử. Anh yêu cầu được giấu tên để bảo vệ quyền riêng tư của gia đình mình.

Pranksy cho biết hiện anh đã chi hơn 1 triệu đô la cho Top Shot và kiếm được khoảng 4,7 triệu đô la bằng cách bán lại các giao dịch mua. Reuters đã không thể xác minh các số liệu một cách độc lập, mặc dù NBA Top Shot xác nhận anh ấy là một trong những người mua lớn nhất của trang web.

“Tôi coi chúng là khoản đầu tư thực sự, giống như bất kỳ đồ sưu tầm và NFT nào khác hiện đang tồn tại,” anh nói trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện qua Twitter. "Tôi chưa bao giờ xem một trận bóng rổ trước khi Top Shot ra mắt."

'KHẨN CẤP CỦA METAVERSE'Nate Hart, một nhà đầu tư NFT có trụ sở tại Nashville, cũng như Pranksy, đã tham gia vào thị trường kể từ khi nó được phát triển lần đầu tiên vào năm 2017, đã thấy một số NFT nghệ thuật kỹ thuật số phổ biến như Autoglyphs và CryptoPunk tăng giá trị.

Hart cho biết anh đã mua một chiếc LeBron James Cosmic NFT trên NBA Top Shot với giá 40.000 đô la vào tháng Giêng, sau đó bán nó với giá 125.000 đô la vào tháng Hai.

“Chúng tôi rất kinh ngạc, nó chỉ cảm thấy không thực. Chúng tôi đã đến đúng chỗ, đúng thời điểm, gặp may mắn nhưng cũng liều lĩnh như vậy ”, anh nói.

“Không gian đã phát triển rất nhiều. Tôi nghĩ rằng đây là một chút bong bóng. Nó là một bong bóng, ”ông nói. "Thật khó để đoán được đỉnh sẽ là gì."

Andrew Steinwold, người đã tung ra quỹ đầu tư NFT trị giá 6 triệu đô la vào tháng 1, cảnh báo rằng phần lớn NFT có thể trở nên vô giá trị trong tương lai.

Tuy nhiên, giống như nhiều người ủng hộ, ông tin tưởng rằng một số mặt hàng sẽ giữ nguyên giá trị của chúng và NFTs đại diện cho tương lai của quyền sở hữu kỹ thuật số, mở đường cho một thế giới mà mọi người sống, giao lưu và kiếm tiền trong môi trường ảo.

Ông nói: “Chúng tôi đang dành rất nhiều thời gian cho kỹ thuật số, luôn trực tuyến, luôn cắm đầu vào. Giờ đây, thật hợp lý khi thêm quyền tài sản vào hỗn hợp và đột nhiên chúng tôi có sự xuất hiện của metaverse,” ông nói.

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ đạt tới hàng nghìn tỷ đô la một ngày nào đó.”

Theo REUTERS

Nguyễn Bích Liên

Ý kiến thảo luận (0)