Thành viên  NETELLER VIP
Thành viên  NETELLER VIP

Dầu nhảy vọt khi các tín hiệu cắt giảm của OPEC và Mỹ đe dọa Iran

20/05/2019 04:12 AM | Kinh Doanh

Cổng thông tin cập nhật về đầu tư và thị trường tài chính

Dầu bắt đầu tuần mạnh mẽ sau khi Ả Rập Xê Út và các thành viên OPEC khác báo hiệu ý định giữ nguồn cung bị hạn chế trong phần còn lại của năm, trong khi căng thẳng của Mỹ với Iran tăng vọt khi Tổng thống Donald Trump đe dọa nước này trong một tweet.

Hợp đồng tương lai tại New York đã tăng tới 1,7%, sau khi tăng 1,8% trong tuần trước. Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih kêu gọi các thành viên của cuộc họp liên minh tại Jeddah hãy giữ nguyên kế hoạch về việc cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, chỉ vài tuần sau khi Mỹ gia tăng áp lực trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran, Trump đã tweet lời nói Nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran.


Dầu đã tăng khoảng 40% trong năm nay do việc cắt giảm nguồn cung đã vượt xa mối lo ngại về việc tăng trưởng nhu cầu chậm lại do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất dầu mỏ phải cân bằng mong muốn duy trì giá dầu thô cao với nhu cầu lấp đầy bất kỳ khoảng trống cung nào do rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông và sự gián đoạn ở Venezuela, Libya và Iran.

Giá của Crude đang tăng vì các nhà đầu tư xem OPEC muốn thắt chặt cung và cầu để duy trì giá hiện tại, ông Cameron Takayuki Nogami, nhà kinh tế trưởng tại Japan Oil, Gas and Metal National Corp tại Tokyo, cho biết qua điện thoại. Mặc dù kết quả của cuộc họp OPEC phù hợp với mong đợi, nhưng vẫn không chắc chắn về những gì các nhà sản xuất cuối cùng sẽ quyết định cắt giảm sản lượng vào tháng 6.

Dầu thô trung cấp West Texas giao tháng 6 đã tăng tới 1,05 đô la lên 63,81 đô la một thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York và giao dịch ở mức 63,53 đô la lúc 3:04 chiều tại Singapore. Hợp đồng đã thêm 1,8% vào tuần trước, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng Tư. Hợp đồng sẽ hết hạn sau khi kết thúc giao dịch vào thứ ba. Hợp đồng giao dịch tháng 7 tích cực hơn đã tăng lên mức cao tới 63,96 đô la.

Giá dầu Brent cho tháng 7 đã tăng 97 cent lên 73,18 USD / thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe có trụ sở tại London. Hợp đồng đã thêm 2,3% vào tuần trước. Điểm chuẩn thô toàn cầu được giao dịch ở mức cao 9,44 đô la cho WTI trong cùng tháng.

Giá của các lô hàng dầu nhanh chóng sẽ vẫn cao hơn đáng kể so với việc giao hàng sau đó trong tình trạng lạc hậu, miễn là tồn kho dầu toàn cầu giảm vào mùa hè và các nhà sản xuất OPEC cốt lõi tiếp tục giữ lại nguồn cung bổ sung, các nhà phân tích của Morgan Stanley bao gồm Martijn Rats cho biết hôm thứ Hai một lưu ý gửi qua email.

"Chúng tôi cần duy trì kế hoạch và thực hiện điều đó trong nhiều tuần và nhiều tháng tới", Al-Falih của Saudi Saudi nói với các phóng viên sau cuộc họp ở Jeddah.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã gửi tín hiệu lẫn lộn. Nga, đối tác phi OPEC quan trọng nhất trong liên minh, sẵn sàng xem xét nới lỏng việc cắt giảm sản lượng nếu thị trường cần nhiều dầu thô hơn, Novak nói. Tuy nhiên, Nga sẽ tuân thủ mọi giới hạn đầu ra đã được thống nhất trong nửa cuối năm 2019.

Tại Mỹ, các giàn khoan dầu hoạt động đã giảm ba xuống còn 802 vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2018, theo dữ liệu công bố hôm thứ Sáu của nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes. Dữ liệu của chính phủ tuần trước cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ giảm trong tuần thứ hai xuống còn 12,1 triệu thùng mỗi ngày.

Tags: Giá dầu tăng cao

Đoàn Nam

Ý kiến thảo luận (0)