Thành viên  NETELLER VIP
Thành viên  NETELLER VIP

Công ty bán lẻ lớn nhất nước Mỹ bị cáo buộc

07/10/2020 03:17 AM | Thị Trường

Cổng thông tin cập nhật về đầu tư và thị trường tài chính

Công ty Amazon đã bị hạ viện của Mỹ cáo buộc rằng cố ý bắt nạt đối tác và các nhà cung cấp.


 

Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự thống trị của Amazon trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến mang cho họ quyền lực độc quyền đối với đối tác và nhà cung cấp.

Trong báo cáo dài hơn 400 trang được công bố ngày 6/10, Lãnh đạo Tiểu ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết Amzon có sức mạnh to lớn và lâu dài trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Mỹ, với thị phần cao hơn nhiều so với những ước tính trước đây. Thậm chí, Amazon còn được coi là lực lượng thống trị thị trường bán lẻ trực tuyến đến mức có thể độc quyền với người bán và các nhà cung cấp.

Trước vấn đề này, báo cáo cũng đề cập một số biện pháp khắc phục, bao gồm chia tách các đơn vị kinh doanh khác nhau và buộc công ty phải chứng minh các thương vụ sáp nhập sẽ mang đến sự cạnh tranh cao hơn trước khi cho phép chúng diễn ra.

Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền cũng cho rằng Amazon có khả năng kiểm soát tới 50% hoặc hơn thị phần của bán lẻ trực tuyến Mỹ, cao hơn nhiều so với ước tính 38% của công ty nghiên cứu thị trường eMarketer đưa ra.

Các nhà lập pháp cũng nhận thấy Amazon kìm hãm sự cạnh tranh trong các lĩnh vực khác ngoài bán lẻ. Họ kết luận rằng vai trò của Amazon với tư các là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và sức mạnh của nó ở các thị trường khác tạo ra xung đột lợi ích rằng "Amazon có động cơ và khả năng khai thác dữ liệu" để phục vụ mình.

Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ cũng nhận thấy Amazon áp đặt các rào cản đối với các nhà sản xuất thiết bị trợ lý giọng nói khác bằng cách bán những thiết bị Alexa với mức giá thấp hơn giá bán bên ngoài.

Amazon cũng vận hành hơn 150 trung tâm, bao gồm phân loại và giao hàng cùng một mạng lưới khổng lồ gồm máy bay, xe tải và các tài xế giao hàng hợp đồng. Sự kết hợp này cho phép Amazon vận tải với tốc độ nhanh, số lượng hàng lớn, sánh ngang các công ty giao hàng như UPS và FedEx. Tuy nhiên, nó cũng là rào cản với các đối thủ muốn tiếp cận dịch vụ của Amazon.

Các nhà lập pháp Mỹ nhận định: "Chi phí lớn liên quan đến việc xây dựng một mạng lưới hậu cần có quy mô tương tự những gì Amazon đã xây dụng khiến họ khó có đối thủ cạnh tranh".

Những cáo buộc bắt nạn được xác nhận

Một nhà đầu tư mạo hiểm giấu tên trên thị trường điện toán đám mây nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng: "Tôi coi Amazon như mặt trời. Nó hữu ích nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn ở đủ xa, bạn có thể tắm nắng. Nhưng nếu bạn đến quá gần, bạn sẽ bị thiêu hủy. Vì vậy, bạn phải ở cách Amazon đủ xa và làm điều gì đó mà họ sẽ không làm. Miễn là Amazon không muốn làm cái bạn đang làm".

 

Theo: CafeF

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn thích và chia sẻ với nhiều người hơn

Tham gia nhóm Góc đầu tư để tăng thêm kiến thức đầu tư.

Tags: Hạ viện Mỹ Amazon kiện cáo buộc

Pham Gia Long

Ý kiến thảo luận (0)