Thành viên  NETELLER VIP
Thành viên  NETELLER VIP

Các đại gia công nghệ Mỹ 'né' hàng tỉ USD thuế tại các nước nghèo

26/10/2020 04:08 AM | Kinh Tế

Cổng thông tin cập nhật về đầu tư và thị trường tài chính

Nghiên cứu cho rằng các hãng công nghệ lớn của Mỹ lẽ ra phải trả thêm đến 2,8 tỉ USD tiền thuế tại các nước đang phát triển.

Tiền thuế lẽ ra đã thu có thể cải thiện đáng kể hệ thống y tế vào giáo dục ở các nước đang phát triển

 

Tờ The Guardian ngày 26.10 dẫn nghiên cứu của tổ chức ActionAid International cho rằng các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang lợi dụng những lỗ hổng trong quy định thuế để tránh trả đến 2,8 tỉ USD tiền thuế hằng năm tại các nước đang phát triển.

Các hãng Facebook, Google và Microsoft lâu nay bị cáo buộc không trả mức thuế công bằng tại các nước nghèo, nơi chính phủ thậm chí còn đang chật vật cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục cơ bản cho người dân.

Nghiên cứu cho thấy “khoản trống thuế” tương đương với chi phí đủ trả để bổ sung thêm hơn 700.000 - 850.000 giáo viên.

Nghiên cứu không nói rằng các hãng công nghệ đang phạm luật hay chủ động né thuế. ActionAid cho rằng các khoản thuế không thu được vì giới lãnh đạo các nước hiện không áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về thuế nhằm buộc các công ty đa quốc gia chi trả thêm thuế tại những nước mà các công ty đó có thu nhập.

“Việc các công ty này đang trả bao nhiêu thuế tại các nước đang phát triển cũng khó biết, bởi vì họ không buộc phải công khai thông tin này”, theo ActionAid.

 

Theo: ThanhNien

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn thích và chia sẻ với nhiều người hơn

Tham gia nhóm Góc đầu tư để tăng thêm kiến thức đầu tư.

Tags: Trốn thuế Hoa Kỳ USD

Pham Gia Long

Ý kiến thảo luận (0)